รู้แล้ว! เลี้ยงลูกฉลาด แม่มีเวลาเหลือ

รู้แล้ว! เลี้ยงลูกฉลาด แม่มีเวลาเหลือ

แม่ที่มีลูกเล็กมีเป้าหมายคล้ายๆกันเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก ซึ่งต้องการดูแแลให้ลูกมีความสุข มีสุขภาพที่ดี และเฉลียวฉลาด และก็มีแม่หลายคนที่มีปัญหาคล้ายๆกัน ต้องเตรียมหาสิ่งต่างๆให้ลูก ทำงานเสริมช่วยครอบครัว ไม่มีเวลามากพอสอนภาษาและไหวพริบ หาที่สอนที่เหมาะสมให้ลูกไม่ได้

เหมือนคุณแม่ปราง (ขอใช้นามสมมุติเพื่อไม่ให้กระทบกับชีวิตบุคคลในเรื่องค่ะ) ชีวิตหลังมีลูกเปลี่ยนไปมาก จากที่มีเวลา Shopping ดูรองเท้า กระเป๋า ได้ทุกๆเดือน กลายเป็นเดิน Shopping แพมเพิสลูก ของเครื่องใช้เด็ก เสื้อผ้าเด็ก และของใช้ภายในบ้าน จากที่มีเวลาใช้ชีวิตส่วนตัวก็ต้องสละเวลาให้ลูกทั้งหมด มีสิ่งต่างๆที่กังวลมากมาย

"ลูกทำอะไรอยู่นะ"
"ดื่มนมน้อย หาวิธีอะไรดี"
"อยากให้ลูกฉลาดทำอย่างไรดี สอนอะไรดี"
ฯลฯ

บางครั้งปรางยังคิดเลยว่า"เราเปลี่ยนตัวเองได้ขนาดนี้เลย ไม่น่าเชื่อ"แอบภูมิใจตัวเองในบางมุมที่มีความรับผิดชอบมากขึ้นเยอะแต่ก็ทำไปได้

แม่ยอมเหนื่อย เพื่อให้ลูกมีอนาคตและความเป็นอยู่ที่ดี

DolphinKids play

ปรางมีเป้าหมายที่จะเลี้ยงให้ลูกมีโอกาสที่ดีกว่าแม่ ถึงแม้ว่าปรางจะทำงานที่สื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติอยู่บ่อยๆ แต่ก็ยังรู้สึกว่าพูดได้ไม่คล่องอย่างที่ใจคิดและสำเนียงก็เป็นแบบไทยๆ ทำให้เพื่อนร่วมงานที่พูดภาษาอังกฤษได้สำเนียงเริดมีโอกาสที่ดีกว่า แม้ปรางจะทำงานคล่องกว่าแต่คนที่ภาษาดีกว่าจะสื่อสารได้ดูดีและสร้างความมั่นใจให้คนรอบข้างได้ดีกว่า ทำให้ปรางตั้งใจว่าจะฝึกให้ลูกสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้คล่องอย่างเป็นธรรมชาติให้ได้

สื่อสารได้หลายภาษาอย่างคล่องแคล่ว มีโอกาสที่ดีกว่า

ตอนนี้แม่ปรางมีลูกวัย 2 ขวบที่สอนตามแนวทางเด็กสองภาษา เวลาสอนลูกก็ขึ้นกับเวลาว่างที่ปรางมี ถ้าปรางไม่ว่างลูกก็จะมีพี่เลี้ยงช่วยดูแลซึ่งดูแลได้แค่การกินอยู่และความปลอดภัยแต่การฝึกพัฒนาการก็จะไม่ได้หรือได้ตามแต่เด็กจะเลือกของมาเล่น เคยหาที่ดูแลและฝึกเด็กมาหลายแห่งมากๆ ก็ยังหาที่ใช่ไม่ได้ เพราะลูกวัย 2 ขวบต้องดูแลช่วยเหลือความเป็นอยู่พร้อมทั้งฝึกทักษะต่างๆไปด้วยกัน แต่ที่ๆเน้นดูแลเด็กก็จะไม่ได้ฝึกทักษะพัฒนาการเด็กมากนัก แม้สถาบันที่สอนเด็กที่นิยมเรายังเคยเจอครูที่มีความคิดไม่ OK เช่น "เด็กเล็กแค่นี้ยังไม่สามารถสอนภาษาอังกฤษได้นะ" เราไม่เชื่ออย่างนั้น เพราะเด็กแม้จะยังสื่อสารออกมาไม่ได้แต่เค้ากำลังเรียนรู้กับทุกสิ่งรอบตัวอย่างสนใจ เราจะพูดเล่นกับเค้าด้วยภาษาอะไรก็เป็นการเรียนรู้ของเด็กได้แทบทุกอย่าง พิสูจน์ได้จริงจากการสังเกตลูกเราเองค่ะ

"เด็ก 2 ขวบไม่สามารถสอนภาษาได้นะ" เราไม่เชื่ออย่างนั้น

ที่ๆฝึกทักษะเด็กดีๆก็จะไม่ดูแลเด็ก เราต้องไปด้วยและร่วมกิจกรรมตามซึ่งเป็นเวลาสั้นๆแค่สองชั่วโมงเท่านั้นโดยทั่วไป ทำให้เราต้องตระเวนพาลูกไปเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ทำให้เสียเวลาเดินทางมาก วันๆเราทำอะไรได้ไม่มากนัก

ปรางมีงานที่ต้องทำเพื่อหารายได้ช่วยครอบครัว และก็ต้องการให้ลูกได้มีโอกาสพัฒนาทักษะเพื่อโอกาสของลูกมากที่สุด เป็นปัญหาที่ปรางคิดและหาทางออกมานาน ปัจจุบันนี้ปรางไว้ใจที่ฝากให้ DolphinKids ดูแลลูกปราง ตอบโจทย์เลยค่ะที่ดูแลเน้นพัฒนาการและฝึกลูกปรางด้วยภาษาอังกฤษ ตอนนี้ลูกปรางเริ่มสื่อสารเข้าใจประโยคภาษาอังกฤษ เข้าใจรูปร่าง แยกแยะสีและตัวเลขต่างๆ ไหวพริบการโต้ตอบรวดเร็วขึ้น แม้จะยังไม่ได้เข้าเรียนโรงเรียน

"DolphinKids ดูแลเน้นพัฒนาการ" ตอบโจทย์ปรางค่ะ

Kids art

เราเชื่อว่ายังมีครอบครัวที่มีเป้าหมายและปัญหาคล้าย "คุณปราง"
DolphinKids มีความยินดีและภูมิใจที่เป็นส่วนช่วยให้ลูกคุณปรางพัฒนาเก่งขึ้น และทำให้ชีวิตครอบครัวคุณปรางดีขึ้นค่ะ

DolphinKids ภูมิใจที่ช่วยแก้ปัญหาให้คุณปรางค่ะ

DolphinKids Talent Club

ฝึกฝนเด็กด้วยกิจกรรม สร้างคำศัพท์ใหม่ๆ ด้วยครู English native
เน้นเข้าใน ไม่ใช่ท่องจำ

About the Author